Cách chuẩn bị vấn đáp tốt nhất

Cách chuẩn bị bài vấn đáp

Trong quá trình ứng tuyển cho một công việc nào đó, có không ít bạn nghĩ rằng chỉ cần đến khâu phỏng vấn là xem như đã chắc ăn và không chuẩn bị kỹ càng. Quan điểm này hoàn toàn không đúng, vì đối với nhiều nhà tuyển dụng, kỹ năng phỏng vấn xin việc của bạn còn quan trọng hơn các chỉ số hiệu quả trên giấy tờ nữa đấy. Và đây là 10 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việcbạn cần phải biết để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, giúp buổi phỏng vấn của bạn đạt chất lượng cao và hiệu quả tốt nhất.

1. Trang phục nghiêm chỉnh, phù hợp

Vẻ bề ngoài chính là yếu tố đầu tiên gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Trang phục gọn gàng, chỉnh tề thể hiện sự tôn trọng và nghiêm túc của bạn đối với công ty và cả công việc mà bạn đang ứng tuyển, tạo thiện cảm cho người đối diện. Tránh các lỗi trang phục khi phỏng vấn giúp bạn tự tin và bắt đầu buổi phỏng vấn thuận lợi hơn.

2. Đến đúng giờ hẹn

Trong số những kỹ năng đi phỏng vấn xin việc thì việc đến đúng giờ là một yêu cầu bắt buộc. Tốt nhất là bạn hãy nghiên cứu đường đi đến địa chỉ của công ty trước buổi hẹn ít nhất 1 ngày để nắm rõ địa điểm. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị sẵn mọi thứ từ trang phục, giấy tờ từ đêm hôm trước. Bạn nên tới trước giờ hẹn phỏng vấn khoảng 10, 15 phút.

3. Tìm hiểu kỹ về công ty mà mình ứng tuyển

Hãy đảm bảo bạn nắm rõ các thông tin chính về công ty có thể giúp bạn tự tin bước vào cuộc phỏng vấn của mình. Các yếu tố bạn có thể tìm hiểu bao gồm lịch sử hình thành và phát triển, sứ mệnh và mục tiêu của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo website công ty, các bài đăng trên mạng xã hội và thông cáo báo chí gần đây để có thêm thông tin cần thiết, cũng như cho thấy vì sao bạn lại phù hợp với môi trường và định hướng của công ty.

4. Chuẩn bị kiến thức phù hợp với mô tả công việc

Khi chuẩn bị cho mình kỹ năng phỏng vấn và trả lời phỏng vấn, bạn cần lưu ý các mục. Bạn có thể in nó ra và tập trung chú trọng vào những mảng kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Hãy ghi chú lại về những ví dụ từ công việc trước đây và trình độ, kỹ năng hiện tại của bạn phù hợp với những yêu cầu này, và tập trung nhấn mạnh về chúng trong lúc bạn đang giới thiệu về kinh nghiệm của bản thân.

5. Lên kịch bản trả lời cho câu hỏi tình huống

Không ít nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng xử lý tình huống và kỹ năng trả lời phỏng vấn của ứng viên bằng các câu hỏi bất ngờ, nằm ngoài những thông tin cơ bản như giới thiệu bản thân và kinh nghiệm làm việc. Để chuẩn bị cho phần câu hỏi này, bạn có thể tham khảo những bài chia sẻ về chính công việc đó trên Youtube, các bài blog. Hoặc chính bạn cũng có thể đặt câu hỏi: “Nếu mình là nhà tuyển dụng, mình sẽ muốn hỏi gì?” để có thể chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều tình huống nhất có thể.

6. Thực hành thử với người quen

Luyện tập trả lời phỏng vấn thành tiếng có thể giúp bạn có thêm sự tự tin. Bạn có thể tự nói một mình hoặc tốt hơn là với một người quen, nhờ họ đóng vai người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt trong bài vấn đáp.

7. Tìm những câu hỏi cho người tuyển dụng

Phỏng vấn là cuộc trao đổi hai chiều. Bạn không chỉ cần chuẩn bị kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc mà còn cần phải biết cách đặt câu hỏi.
Một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi những người phỏng vấn của mình:

  • Anh/chị có thể giải thích một số trách nhiệm hàng ngày mà công việc này đòi hỏi không?
  • Nếu tôi ở vị trí này, hiệu suất của tôi sẽ được đo lường như thế nào? Và trong thời gian bao lâu?
  • Bộ phận này làm việc nhóm thường xuyên với những bộ phận nào?
  • Những thách thức tôi phải đối mặt trong vai trò của mình là gì?

Tìm việc nâng cao

Giới thiệu
Chúng tôi online
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin