Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự 

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng để tìm kiếm ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp. Đặc biệt, quá trình tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự chất lượng trong thời đại thị trường lao động đầy biến động hiện nay vẫn luôn là một sự khó khăn với doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi người quản trị nhân lực ngoài kiến thức chuyên môn thì cần tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm quý giá trong hoạt động nghề nghiệp.

1.Xây dựng thông tin tuyển dụng nhân sự chi tiết

Việc xây dựng thông tin tuyển dụng chi tiết vô cùng quan trọng, bởi ứng viên sẽ bỏ qua những thông tin tuyển dụng chung chung. Do đó, việc đầu tiên của nhà tuyển dụng đó chính là lập kế hoạch tuyển dụng và cập nhật thông tin chi tiết, hấp dẫn.
Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự sẽ gồm những tiêu chí như:

  • Thông tin nhà tuyển dụng,
  • Yếu tố khẳng định độ tin cậy của nhà tuyển dụng
  • Bản mô tả chi tiết công việc
  • Lương thưởng và các chế độ phúc lợi khác….

Những tiêu chí này giúp ứng viên tự đánh giá mức độ phù hợp của bản thân với vị trí tuyển dụng.
Xây dựng thông tin tuyển dụng đầy đủ cũng là cách để hạn chế những hành vi tuyển dụng nhân sự cẩu thả, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

2. Sử dụng các phương tiện quảng bá thông tin tuyển dụng rộng rãi

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự cho thấy: Việc tận dụng các phương tiện quảng bá thông tin phổ biến là rất quan trọng để tìm kiếm ứng viên và truyền thông về doanh nghiệp. Đặc biệt, tìm kiếm ứng viên thông qua các nền tảng mạng xã hội được rất nhiều nhà tuyển dụng sử dụng. Tận dụng tốt các kênh truyền thông khác nhau sẽ giúp cho quá trình tìm kiếm ứng viên và chiêu mộ nhân tài trở nên nhanh chóng hơn. Ngoài việc đăng tin tuyển dụng thông thường, doanh nghiệp có thể nhờ đến bên thứ 3 để quá trình tuyển dụng đạt hiệu quả cao hơn.

3. Sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả

Sau khi tìm kiếm ứng viên, nhà tuyển dụng cần sàng lọc hồ sơ để chọn lọc như những ứng viên phù hợp nhất với tiêu chí tuyển dụng.

– Khi có quá CV của ứng viên gửi về: Đây là một tín hiệu tốt. Trong trường hợp này, nhà tuyển dụng cần biết sàng lọc và dựa theo kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự để lựa chọn hồ sơ phù hợp nhất. Quá trình sàng lọc hồ sơ ứng viên cần đảm bảo tuân thủ những điều sau:

  • Tập trung vào những ứng viên phù hợp và dành thời gian để đánh giá ứng viên có nhiều khả năng phù hợp nhất.
  • Không đánh giá ứng viên dựa theo hoàn toàn những thông tin trình bày trong CV mà cần chú ý đến những tiêu chí tuyển dụng và thành tích thực tế mà ứng viên đã đạt được.
  • Không so sánh các ứng viên với nhau bởi mỗi ứng viên sẽ có những điểm mạnh của riêng mình và ở những môi trường làm việc khác nhau họ sẽ phát huy năng lực khác nhau.

– Khi có ít CV cho vị trí tuyển dụng: Nhà tuyển dụng cần tìm hiểu lại thị trường nhân lực hiện tại và chủ động hơn trong việc tìm kiếm ứng viên. Nhà tuyển dụng cũng có thể chủ động liên hệ giới thiệu vị trí công việc đến ứng viên thông qua việc tìm kiếm trên các chuyên trang tuyển dụng.

4. Chú trọng đến cuộc phỏng vấn

Để tìm kiếm được nhiều ứng viên phù hợp, bạn cần đặc biệt chú ý đến cuộc phỏng vấn. Nếu ngay trong buổi phỏng vấn bạn không khéo léo đặt câu hỏi để đánh giá ứng viên thì ứng viên tiềm năng cũng sẽ tuột khỏi tay.

Trong buổi phỏng vấn, cách đặt câu hỏi với ứng viên là vô cùng quan trọng. Việc đặt câu hỏi quá khó hoặc quá đơn giản đều ảnh hưởng đến chất lượng nhân sự về sau.

Bạn có thể đưa ra một bài test nhỏ để thu thập câu trả lời của ứng viên. Tiếp đó, bạn có thể kiểm tra kỹ lưỡng sơ yếu lý lịch và check tham chiếu ứng viên để xác thực thông tin. Từ đây, những đánh giá mà bạn đưa ra sẽ có độ chính xác cao hơn.

5. Tập sự thử việc

Khi đã vượt qua vòng phỏng vấn và đồng ý với các mà nhà tuyển dụng đưa ra, ứng viên vẫn cần có một khoảng thời gian thử tập sự thử việc. Khoảng thời gian này ứng viên sẽ được trực tiếp trải nghiệm công việc.

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cũng đã cho thấy tác dụng tốt của việc tập sự thử việc. Trong thời gian này, ứng viên sẽ có cơ hội thể hiện năng lực và sự phù hợp của bản thân với vị trí tuyển dụng. Ngược lại, phía nhà tuyển dụng cũng có những đánh giá sau khi tuyển dụng và đưa ra quyết định cuối cùng.

6. Quyết định tuyển dụng nhân sự

Những điều cần biết khi làm tuyển dụng cần đặc biệt chú ý đó là giai đoạn đưa ra quyết định tuyển dụng. Dù có nhiều ứng viên đã vượt qua được vòng phỏng vấn nhưng khi vào thực tế thử việc thì họ lại chưa đáp ứng được những yêu cầu công việc thực tế tại doanh nghiệp. Vì thế, sau khi kết thúc thời gian thử việc, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định tuyển dụng chính thức.

Tìm việc nâng cao

Giới thiệu
Chúng tôi online
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin