Tăng lương như thế nào mới là hợp lý?

Tăng lương cho đúng người, tại đúng thời điểm không chỉ nâng cao “lòng trung thành” của nhân viên mà còn tạo ra động lực làm việc to lớn giúp nâng cao hiệu suất chung. Bài viết này của kenhnhansu.com giúp bạn phân tích “thiệt – hơn” của một số phương pháp tăng lương phổ biến.
Tăng lương đồng loạt cho mọi người
Tăng phổ lương chung là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ về việc nên tăng người này thế nào người kia thế nào thì hợp lý. Tuy nhiên trường hợp này thường được áp dụng trong các tình huống tái tổ chức công ty và áp dụng một mức tăng trưởng trên phần trăm mức lương hiện có.
Một hạn chế của phương pháp này là không tạo ra động lực làm việc và phấn đấu bởi nó không lọc ra được mức tăng xứng đáng cho nhân viên giỏi, mà chỉ đơn thuần là nâng cao mặt bằng lương của tất cả bộ phận lên. Nếu bạn chỉ áp dụng phương pháp này, thì nhân viên giỏi và nhân viên tệ đều nhận được một mức tăng như nhau, nhân viên đóng góp lâu năm và nhân viên mới làm cũng nhận một mức như nhau, điều này sẽ dễ gây ra mâu thuẫn trong công việc và tình trạng giảm sút hiệu quả lao động.
Tăng lương dựa trên hiệu suất làm việc
Tăng lương dựa trên hiệu suất làm việc là phương pháp thường được áp dụng hiện nay, hiệu suất làm việc, hay cam kết doanh thu là một chỉ số quan trọng đánh giá năng lực của một nhân sự cụ thể. Tuy nhiên một số chuyên gia tuyển dụng cho rằng, nếu nhà quản lý quá chú trọng vào các con số này, điều này sẽ khiến các nhân viên sẵn sàng đánh đổi tính hiệu quả công việc lâu dài để mang lại lợi ích trước mặt, vốn dĩ là một phép tính sai lầm trong định hướng kinh doanh.
Sự đánh đổi này không những mang lại các bất lợi lâu dài, mà còn ảnh hưởng đến văn hóa công ty và công tác quản trị nhân sự. Lúc này các nhân viên của bạn sẽ làm việc vì số tiền thưởng lớn chứ không phải vì chính công ty. Một khi các chính sách này đột ngột bị thuyên giảm, các nhân sự của bạn sẽ sẵn sàng nghỉ việc và nhảy sang công ty khác.
Một cách hay thường được các doanh nghiệp áp dụng đó là kết hợp cả hai phương pháp trên trong cùng một kế hoạch chi lương nhân viên. Đầu tiên nhà quản lý sẽ nâng cao mặt bằng lương cho các nhân viên, sau đó thưởng thêm phần trăm cho những nhân viên xuất sắc nhất. Bằng cách này bạn có thể kiểm soát được hiệu suất làm việc của cả đội ngũ và của từng cá nhân.
Các gói thưởng dựa trên thành tích
Công nhận những thành tích xuất sắc của cá nhân và thưởng cho họ là một trong những cách nhà tuyển dụng tạo động lực cho nhân viên và tăng hiệu suất cũng như hiệu quả công việc.
Tuy nhiên, để các gói tiền thưởng này phát huy tác dụng tối đa, nhà tuyển dụng cần xây dựng một bộ nguyên tắc chuẩn mực và thực hiện các đánh giá một cách công bằng để phát hiện được những thành tích nổi bật.
Ngoài ra, mức tiền thưởng cũng đóng vai trò quan trọng. Nhà tuyển dụng cần có những dự chi theo ngân sách của công ty từng thời kỳ. Và phải đảm bảo người có thành tích tốt nhất sẽ nhận mức thưởng cao nhất.
Tăng lương nhân viên là công việc không hề dễ dàng với nhà tuyển dụng, nhất là khi bạn vừa phải báo cáo và nhận quyết định xét duyệt từ cấp trên, vừa phải cân đối kế hoạch hợp lý cho bộ phận nhân sự. Trên đây là 03 phương pháp tăng lương dựa trên mục đích đã được áp dụng tại nhiều công ty lớn, hi vọng rằng bạn sẽ tìm ra được kế hoạch cân đối phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất nhé.

Tìm việc nâng cao

Giới thiệu
Chúng tôi online
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin