Tìm kiếm nhân tài – Ngừng nhìn vào bằng cấp!

Muốn tiềm kiếm nhân tài – Ngừng nhìn vào bằng cấp! Liệu quyết định đó có đúng đắn, có sáng suốt, hay có mắc phải sai lầm không? Nếu không nhìn vào bằng cấp, nhà tuyển dụng nên nhìn vào điều gì ở ứng viên để thực sự tìm ra được nhân tài thực sự trong hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển online và cả offline?
Công tác tuyển dụng ở mỗi công ty cần được đầu tư nhiều hơn, nhà tuyển dụng nên tìm kiếm điều gì khác ở ứng viên? Những điều khác ở ứng viên, nhà tuyển dụng nên nhìn vào và đánh giá thay vì chỉ nhìn bằng cấp, học lực.
1. Khai thác những vấn đề mà ứng viên đã giải quyết
Muốn biết ứng viên đó có giỏi hay không, hãy nhìn vào những vấn đề mà họ đã giải quyết! Một người giải quyết vấn đề tốt đa phần sẽ là nhân viên giỏi. Khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng hãy yêu cầu những ứng viên tiềm năng chia sẻ về những khó khăn, thử thách cụ thể mà họ đã từng vượt qua hay họ đã giải quyết nó như thế nào? Qua đó, bạn sẽ nhìn thấy được cách mà ứng viên đối diện thực tế với những vấn đề trong cuộc sống. và bạn sẽ hiểu được thách thức nào thực sự là quan trọng đối với họ.
2. Đánh giá trí tuệ cảm xúc
Nhà tuyển dụng hãy đề nghị ứng viên chia sẻ về cách họ học hỏi từ những lời phê bình mang tính xây dựng từ người khác, khi cần thiết thì họ sẽ đưa ra những phản hồi tiêu cực như thế nào? Những điều này cho biết cách họ kiểm soát cảm xúc, liệu cảm xúc có ngăn cản họ học hỏi từ những sai lầm, hay chính cách họ tương tác với những người xung quanh.
3. Tìm kiếm khả năng suy nghĩ tích cực mọi vấn đề
Những ứng viên luôn quan tâm đến những bài học từ kinh nghiệm, kể cả đó là những trải nghiệm không mấy tốt đẹp, sẽ đóng góp rất nhiều cho công ty tuyển dụng.
Nếu những ứng viên chỉ luôn nhớ và nói về những điều tiêu cực thì rất dễ để họ cũng nghĩ tiêu cực về công ty của bạn dù cho mọi thứ có tuyệt vời như thế nào.
4. Nhìn vào tiểu sử ứng viên
Một công ty với sử đa dạng tuyển dụng sẽ tuyển được nhiều nhân viên có góc nhìn khác nhau, tránh được tư duy tập thể, phiến diện. Sự đa dạng ở đây có thể là giới tính, màu da, nguồn gốc, hay những người đến từ nhiều nơi khác nhau, trải qua quá trình trưởng thành khác nhau, với những kinh nghiệm không giống nhau. Một tập thể tập hợp được những người đa dạng như vậy sẽ mang lại nhiều giải pháp sáng tạo bất ngờ.
5. Tìm kiếm kinh nghiệm làm việc tại những vị trí khác với vị trí bạn đang tuyển dụng
Những người có kinh nghiệm lâu năm ở một vị trí hay một lĩnh vực, ngành nghề nhất định sẽ thường có nhiều lợi thế hơn. Tuy nhiên, những người làm việc tại nhiều vị trí khác nhau thường linh hoạt hơn, có nhiều góc nhìn hơn.
Có thể nhân viên trong chính nội bộ công ty cũng đang tìm kiếm sự thay đổi hay có những kĩ năng phù hợp với vị trí đang tuyển dụng. Những nhân viên như vậy sẵn sàng hơn trong việc đảm nhận nhiều vị trí, chức vụ khác nhau trong tương lại nếu cần thiết.
Còn bạn, bạn có nghĩ yếu tố bằng cấp học lực truyền thống vẫn cần thiết trong công cuộc tuyển dụng tương lai? Hay các công ty tuyển dụng nên quan tâm những yếu tố khác?

 

 

Tìm việc nâng cao

Giới thiệu
Chúng tôi online
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin